บทความ

“น้ำ....จุดเริ่มต้นที่แท้จริง ของสุขภาพสัตว์” ประโยคนี้อาจจะฟังดูเกินจริง แต่ความเป็นจริงก็คือสัตว์จะกินน้ำเป็นปริมาณถึง 2-3 เท่าของอาหารเสมอ ดังนั้นในการเลี้ยงสัตว์ถึงแม้จะมีอาหารที่ดีและการจัดฟาร์มที่เยี่ยมแล้ว แต่หากสัตว์ยังกินน้ำที่ไม่สะอาดพอก็คงหลีกไม่พ้นที่จะต้องป่วยหรือมีการเจริญเติบโตที่ด้อยลงไปอย่างแน่นอน

โรคแอฟริกัน สไวน์ ฟีเวอร์ หรือ ASF ถึงตอนนี้สำหรับคนเลี้ยงหมูคงไม่มีใครไม่รู้จักโรคนี้แล้วนะครับ ถึงแม้ว่าจะยังไม่มีการระบาดในประเทศไทย แต่สำหรับคนเลี้ยงหมูคงต้องมีการวางระบบการป้องกันอย่างดีที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได ้ เพราะโรคนี้ถือว่าเป็นภัยพิบัติใหญ่สำหรับฟาร์มสุกร หากมีการติดโรคนี้เข้าไปในฟาร์มก็ถือว่าสร้างความเสียหายอย่างมหาศาลแก่ฟาร์ม

ไรขี้เรื้อนสุกร (Swine mange) รู้จักกันดีว่าเป็นโรคที่สร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจอย่างมากในฟาร์มสุกร ถึงแม้จะไม่ร้ายแรงถึงขั้นทำให้สุกรตายหมือนโรคที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัส แต่ก็ส่งผลให้เกิดความสูญเสียทางด้านศรษฐกิจในระบบการเลี้งสุกรเป็นมูลค่าไม่น้อย

การเลี้ยงสัตว์ในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นสุกร ไก่เนื้อ ไก่ไข่ โคเนื้อ หรือโคนม ไม่ใช่เรื่องง่ายเหมือนในอดีตอีกแล้ว เมื่อมีปัจจัยหลายอย่างที่เข้ามามีผลต่อการเลี้ยงในแต่ละรอบการเลี้ยง ทั้งสายพันธุ์ อาหาร การจัดการ หรือโรคระบาดต่างๆ ในปัจจุบันมีนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามามากขึ้น ทำใหรูปแบบการเลี้ยงสัตว์ ในปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไปมาก ลิลลี่ ฟู้ดแอนซายน์ ก็เป็นหนึ่งทางเลือก ของผู้บริโภค จุดเด่นเป็นผลิตภัณฑ์ที่ถูกค้นคว้า วิจัย และพัฒนา จนเป็นที่ยอมรับของคนไทยและต่างชาติ

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้